ไดฟูกุ คือ โมจิประเภทหนึ่ง นำเอาแป้งข้าวเหนียวมาห่อไส้ถั่วแดงกวน และคลุกผงแป้งด้านนอกเพื่อให้หยิบได้สะดวก ปัจจุบันมีการเปลี่ยนไส้ด้านในเป็นผลไม้ เช่น ส้ม กีวี โดยเฉพาะสตรอเบอร์รีที่เรียกกันว่า อิจิโกะไดฟูกุ หรือ อาจเปลี่ยนถั่วแดงเป็นถั่วขาว ครีมชาเขียว คัสตาร์ด หรือ ครีมสดต่าง ๆ
ไดฟูกุ (Dai Fuku) คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นขนมแห่งความโชคดี เพราะในภาษาญี่ปุ่น “คำว่า ได แปลว่า ใหญ่ ส่วนคำว่า ฟุกุ แปลว่า โชคดี ” เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงได้ความหมายที่เป็นสิริมงคล ว่า โชคดีมาก ๆ ถือได้ว่า ไดฟูกุ ได้รับต้นแบบมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นนิยมนำไปใช้ในโอกาสที่เป็นมงคลต่าง ๆ อย่างเช่น พิธีแต่งงาน หรือพิธีชงชาของญี่ปุ่น เพื่อแสดงถึงการอวยพร ความปรารถนาดี เพราะเชื่อกันว่าไดฟูกุเป็นตัวแทนของการนำมาซึ่งความโชคดี
ส่วนผสมแป้ง + ไส้ของไดฟูกุ
ขั้นตอนการทำ
1 : ต้ม กวน และปั่นถั่วแดงแช่ถั่วแดงทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดจนสุกดี วิธีสังเกตถั่วสุก สังเกตจากเปลือกที่แตกออกเล็กน้อย ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง กวนถั่วแดงที่สุกแล้ว ผสมกับน้ำถั่วเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และ กะทิ แล้วปั่นถั่วแดงอีกรอบ ให้เนื้อละเอียดขึ้น พักไว้
2 : เตรียมแป้งไดฟูกุผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย น้ำสะอาด และ น้ำมันถั่วเหลือง ในกระทะ เปิดไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้เปลี่ยนเป็นไม้พายในการคนเรื่อย ๆ จนแป้งสุก แป้งจะสีใส สีอมเหลือง โรยแป้งนวลบริเวณที่จะปั้นไดฟูกุ เทแป้งลง โรยแป้งมันอีกรอบ
3 : ปั้นถั่วแดงกับสตอเบอรี่ ห่อถั่วแดง ล้อมรอบ ลูกสตอเบอรี่ ทำให้ครบทุกลูก
4 : ห่อแป้ง ไดฟูกุ แบ่งแป้ง ห่อไดฟูกุ เริ่มจากคลึงแป้งให้แบน ๆ (ใช้ไม้รีดแป้งก็ได้)นำสตอเบอรี่ห่อถั่วแดงที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลาง ห่อให้มิด ประคองให้สวยงาม ถ้ามีแป้งส่วนเกินให้ตัดออก
5 : เตรียมเสิร์ฟจัด ไดฟุกุ ใส่กระดาษถ้วยกระทง เสิร์ฟเลย จะอร่อยมาก