โอฉะสึเกะ เริ่มนิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยเฮอัน ในช่วงแรกนิยมใช้น้ำร้อนธรรมดาเทผสมกับข้าว จนกระทั่งเข้าสู่สมัยเอโดะได้เริ่มเปลี่ยนมานิยมใช้น้ำชาแทนน้ำร้อน ที่จริงแล้วโอฉะสึเกะเกิดขึ้นจากการนำเอาข้าวสวยและกับข้าวที่เหลือค้างตู้ มาทำเป็นอาหารชนิดใหม่ แต่ปัจจุบันญี่ปุ่นเขาทำโอฉะสึเกะสำเร็จรูปไว้จำหน่ายด้วย
คำว่า โอชะ (お茶) หมายถึงชา แต่ความจริงแล้วข้าวราดชาไม่จำเป็นต้องราดชาอย่างเดียวเสมอไป อาจราดซุปดาชิหรือน้ำร้อนก็ได้ ส่วนชาที่ใช้ราดนั้นใช้ชาญี่ปุ่นได้ทุกชนิด ทั้งเซนฉะ มัทฉะ โฮจิฉะ เป็นต้น และนอกจากแบบร้อนแล้ว ข้าวราดชายังมีแบบเย็นอีกด้วย