โยคัง (Yokan) คือวุ้นถั่วแดงกวน ทำจากถั่วแดงกวนเนื้อละเอียดผสมวุ้นและน้ำตาล จากนั้นเทใส่พิมพ์หรือนำไปขึ้นรูป มักทำเป็นแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้า รสชาติหวานจัด จึงนิยมทานคู่กับชาเขียวรสขม รวมถึงในพิธีชงชา เดิมทีมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นขนมที่ทำด้วยเจลาตินจากเนื้อแกะ ในยุคคามาคุระมีนักบวชศาสนาพุทธนิกายเซน เป็นผู้นำขนมโยคังเข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่น แต่เนื่องจากศาสนาพุทธห้ามการฆ่าสัตว์ จึงมีการเปลี่ยนจากเจลาตินจากสัตว์ มาเป็นแป้ง ถั่วแดง และวุ้นเเทน
คำว่า “羊かん (โยกัง)” มีคันจิตัว “羊 (แกะ)” รวมอยู่ด้วย แต่เดิมแล้วโยกังเคยเป็นคำศัพท์ที่มีความหมายว่าซุปเนื้อแกะของประเทศจีน เมื่อซุปเนื้อแกะมีอุณหภูมิเย็นลงก็จะเริ่มแข็งตัวด้วยคุณสมบัติของเจลาตินให้รสสัมผัสคล้ายเยลลี่เหมือนกับโยกังในปัจจุบันนั้นเอง
โยคังแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ตามวัตถุดิบและวิธีทำ ได้แก่
ส่วนโยกังที่แพร่หลายมากที่สุดในบรรดาโยกังทั้งหมดเลยก็คือ เนริโยกัง ดังนั้น เวลาใครเรียกชื่อว่า โยกัง เฉยๆจึงมักหมายถึงเนริโยกัง เเละปัจจุบันมีการสร้างสรรค์ขนมโยคังให้มีสีสันและรูปลักษณ์ที่ดูน่ารับประทานแตกต่างจากแบบธรรมดา โดยอาจออกแบบให้มีลวดลายสีสันตามฤดูกาลหรือเทศกาลอีกด้วย
คุณสมบัติอีกอย่างที่คาดไม่ถึงของขนมโยคังคือเก็บไว้ได้นาน อย่างเช่น เอโยคัง ที่คิดค้นให้เก็บได้นานกว่าปกติมากถึง 5 ปี 6 เดือน เพื่อสามารถเก็บเป็นอาหารยามฉุกเฉินเวลามีเหตุภัยพิบัติธรรมชาติ นอกจากนี้ร่างกายยังดูดซึมสารอาหารได้ง่าย และเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติได้แม้ไม่ได้นำเข้าตู้เย็น