วากาชิ (Wagashi) คืออะไร
วากาชิ คือ ขนมหวานญี่ปุ่นโบราณ วัตถุดิบหลักคือถั่วแดงและแป้งข้าวเหนียว มักใช้กรรมวิธีนึ่ง เผา ปิ้ง หรือปั้นในการทำ โดยตัวอักษรว่า วะ (和) หมายถึง ญี่ปุ่น และ กาชิ (菓子) แปลว่าขนม วากาชิทั้งเป็นของว่างยามบ่าย ใช้ในพิธีชงชา และมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญต่างๆ
วากาชิ ส่วนมากรสหวานแหลม จึงนิยมทานกับชาเขียวรสขมที่ตัดรสกันเป็นอย่างดี วากาชิที่เราคุ้นเคยได้แก่ โมจิ ดังโงะ ไดฟุกุ เนริกิริ โยกัง เซมเบ้ เป็นต้น
ศิลปะทั้ง 5 ของ วากาชิ
- 1 รูปลักษณ์ภายนอก นอกจากหน้าตาสีสันที่สวยงามน่ารับประทานแล้ว วากาชิยังมักสื่อถึงฤดูกาลอีกด้วย
- 2 รสชาติ การรับรูรสชาติที่สำคัญของวากาชิคือการรับรสชาติของวัตถุดิบจากธรรมชาติ
- 3 รสสัมผัส หากเป็นขนมที่มีความนุ่มก็จะนุ่มละมุนลิ้น ให้ความรู้สึกเหมือนละลายในปาก ส่วนขนมที่มีความกรอบก็จะกรอบแข็งกำลังดี
- 4 กลิ่น วากาชิจะมีกลิ่นหอมละมุนของตัววัตถุดิบ เช่น ข้าว คินาโกะ รวมไปถึงกลิ่นของสิ่งที่ใช้ห่อ เช่น ใบไม้ อีกด้วย
- 5 เสียง คือความไพเราะของชื่อ
ประเภทของวากาชิ
วากาชิแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่
ขนมสด หรือ นามะกาชิ (Namagashi)
นามะกาชิ คือ ขนมหวานที่มีส่วนผสมของน้ำมาก และมีถั่วแดงเป็นส่วนประกอบหลัก อายุการเก็บสั้น เช่น โมจิ ดังโงะ ไดฟุกุ เนริกิริ อุยโร มันจู(นึ่ง) ยัตสึฮาชิ เป็นต้น
ขนมแห้ง หรือ ฮิกาชิ (Higashi)
ฮิกาชิ คือ ขนมที่อบหรือทอดจนแห้ง เก็บได้นาน เช่น เซมเบ้ อาราเระ คอมเปโต ราคุกัน
ขนมกึ่งสดกึ่งแห้ง หรือ ฮังนามะกาชิ (Han-namagashi)
ฮังนามะกาชิ คือ ขนมที่อยู่ระหว่างนามะกาชิและฮิกาชิ อายุการเก็บปานกลาง เช่น โยกัง โมนากะ อามะนัตโตะ เป็นต้น