ตะเกียบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะกินก๋วยเตี๋ยว อาหารเส้น กินข้าว หรือเมนูอื่นๆ ก็ยังสามารถใช้ตะเกียบได้ ตะเกียบที่มีให้เห็นในปัจจุบัน ทำมาจากทั้งไม้ ไม้ไผ่ โลหะ และพลาสติก หรือบางชนิดอาจจะทำมาจากงาช้าง
ตะเกียบญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาจากจีนตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 700 ในตอนนั้นตะเกียบทำมาจากไม้ไผ่ที่มีปลายด้านบนเชื่อมกันถูกนำมาใช้เฉพาะในพิธีการต่าง ๆ จากนั้นจึงค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนมาเป็นตะเกียบที่ใช้ในบ้านเรือนและใช้รับประทานอาหารในที่สุด โดยพบว่ามีบันทึกการใช้ตะเกียบที่แยกจากกันเป็นครั้งแรกประมาณศตวรรษที่ 10
ตะเกียบญี่ปุ่นและความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร
แม้จะได้รับอิทธิพลมาจากจีนแต่ตะเกียบญี่ปุ่นถูกปรับเปลี่ยนให้มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์และมีรูปแบบต่าง ๆ ตามความถนัดของผู้ใช้ โดยมีลักษณะเด่น ๆ ดังนี้คือ ตะเกียบญี่ปุ่นมีขนาดสั้นกว่าตะเกียบของจีน ตะเกียบญี่ปุ่นจริงแท้แน่นอนนั้นมีด้ามตะเกียบเป็นลักษณะทรงกลมและมีปลายเรียวแหลมเพื่อความสะดวกในการคีบอาหารชิ้นเล็ก ๆ รวมถึงก้างปลา ทั้งนี้ก็มีตะเกียบที่มีปลายด้ามออกสี่เหลี่ยมมน ๆ แต่ก็จะมีปลายเรียวแหลมอย่างเห็นได้ชัดซึ่งแตกต่างจากตะเกียบจีนตรงที่ตะเกียบจีนมีปลายกว้างและมนกว่า
ส่วนคนญี่ปุ่นก็มีความเชื่อในเรื่องตะเกียบใกล้เคียงกัน โดยจะมีมารยาทการใช้ตะเกียบที่ไม่ควรทำ เรียกว่า “คิไรบาชิ” (Kiraibashi) ได้แก่