มัทฉะ (Matcha) เป็นชาเขียวผงชนิดพิเศษที่ปลูกและผลิตในประเทศญี่ปุ่น เป็นส่วนสำคัญของพิธีชงชาแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีมานานหลายศตวรรษ มัทฉะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง มัทฉะมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน ซึ่งจะช่วยเพิ่มคลื่นอัลฟ่าในสมอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายโดยไม่รู้สึกง่วงนอน การดื่มชานี้เป็นประจำสามารถช่วยล้างพิษในร่างกายตามธรรมชาติ ขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากระบบร่างกาย
Natto นัตโตะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย การรับประทานนัตโตะเป็นประจำมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและกระดูก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิด โรคหัวใจและช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
Yuzu ข้อดีของส้มยูสุประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งเบเกอรี่ เครื่องดื่ม และอาหารคาว รวมถึงสามารถใช้ได้ทุกส่วนของผลส้ม เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างดี วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันการเป็นหวัด บำรุงผิวพรรณ ชะลอวัย ผิวเปลือกส้มมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
Kaiso ช่วยบำรุงผมให้เงางาม และช่วยไม่ให้เป็นสิวหรือเป็นกระ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น – ช่วยลดน้ำหนักได้ ลดโคเลสเตอรอล ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น กระตุ้นภูมิต้านทาน ช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ นับเป็นอาหารกินง่ายถูกปากคนทุกวัย
Umeboshi อุเมะโบชิ ถือเป็นสุดยอดอาหารญี่ปุ่นที่มีมานาน ในสมัยก่อนซามูไรญี่ปุ่นจะนำอุเมะโบไปออกออกศึกด้วย เพราะเชื่อกันว่ามันสามารถช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษได้ ในปัจจุบันใช้บรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้ดี และยังมีส่วนช่วยในการทำงานของตับ เพราะเหตุนี้ในญี่ปุ่นจึงรู้จักกันดีว่าเป็นยาแก้เมาค้าง
Miso ช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร ทำให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น และอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น