จิราชิซูชิเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกินกันในบ้านในวันพิเศษ เช่น เรียบจบ ได้งานทำ วันเกิด ปีใหม่ คริสต์มาส อะไรประมาณนี้ แต่สำหรับต๊ะ ซาดาโอะ และโคชิ แล้วกินได้ทั้งปีไม่เคยรอญาติมาเยี่ยม ไม่ง้อเทศกาล โอกาสพิเศษ
ข้าวที่ใช้ทำจิราชิซูชิจะเป็นข้าวญี่ปุ่นหุงสุก แต่จะหุงให้แห้งกว่าปกติเหมือนกับข้าวที่ใช้ทำข้าวผัด เวลาหุงข้าวให้ใส่นํ้าน้อยกว่าหุงข้าวปกติ ส่วนท็อปปิ่งที่ฮิตๆ ก็จะมีไข่หวาน สาหร่ายเส้นเล็ก ๆ (Kizami Nori) ปลาดิบ อาหารทะเลสด และก็ไข่ปลาแซลมอนเพราะอร่อย และสีสันสดใส แวววาว