ไทยากิ ” ขนมเค้กสอดไส้ถั่วแดงลูกกลม ๆ ” เเต่ในในโตเกียวแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้คิดค้นหน้าตาของขนมใหม่ “ให้มีลักษณะเหมือนปลาไท” หรือที่เรารู้จักกันอย่างดีสำหรับขนมญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง เป็นเค้กรูปปลา มีไส้รสหวาน เป็นขนมที่กินง่ายไม่ว่าจะเดินกินไปช๊อปปิ้งไป นั้งกินกับน้ำชา นมสด โกโก้ สวยๆ กับ เพื่อน ๆ ก็ได้บรรยากาศที่ดี
ไทยากิ มาจากคำว่า “ปลาจาน” (tai) กับ “ย่าง” (yaki) แปลว่า “ปลาจานย่าง ปัจจุบันสามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามศูนย์อาหาร และ ตามเทศกาลสำคัญ ๆ
ไทยากิมีรสสัมผัสข้างนอกเนื้อแป้งนอกจากจะเหลือง หอม น่าทานแล้ว เมื่อได้ทานร้อน ๆ ทันทีแป้งจะกรอบเมื่อกัดจะนุ่มถึงข้างใน ความหอม หวาน และ กรอบของแป้งยังไม่พอ มีไส้ด้วย ในปัจจุบันมีการเพิ่มรสชาติ ให้มีหลากหลายขึ้น เช่น ไส้ถั่วแดง , ช็อกโกแลต หรือไส้ชีส เป็นต้น